23 September 2013
Science Experiences Management For Early Childhood EAED 3207
Time 8:30 - 12:20 am
ครั้งที่ 18
- อาจารย์ให้กลุ่มเพื่อนที่เขียนแผนเรื่องแกงจืด ที่เพื่อนแต่ละกลุ่มได้คัดเลือกว่าแผนของกลุ่มไหนดีจากสัปดาห์ที่แล้ว แล้วนำมาสอนเพื่อน
มีวิธีดังนี้
ส่วนประกอบ
ส่วนประกอบ
- หมูสับ ½ ถ้วยตวง
- วุ้นเส้นแช่น้ำ หั่นเป็นท่อนยาว 1 นิ้ว ½ ถ้วยตวง
- คนอร์อร่อยชัวร์รสหมู ½ ช้อนชา
- แครอทสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีบุบ 1 ราก
- คนอร์ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
- ฟักหั่นเป็นชิ้น พอดีคำ 3 ถ้วยตวง (350 กรัม)
- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
- ต้นหอม และผักชีซอยเป็นท่อนๆ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำหมูสับ วุ้นเส้น แครอทสับหมักกับคนอร์ผงปรุงรสหมูให้เข้ากัน แล้วพักไว้
- ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟกลางจนเดือด ใส่รากผักชี และคนอร์ซุปหมูก้อนลงไป คนให้ละลาย
- ใส่ฟักลงไป ต้มด้วยไฟอ่อนประมาณ 8-10 นาที ใส่หมูสับที่หมักไว้โดยปั้นเป็นก้อนๆ หากมีฟองให้ช้อนฟองออก
- ต้มต่อจนส่วนผสมทั้งหมดสุก (ประมาณ 2 นาที) เมื่อฟักสุกจะเปลื่ยนเป็นสีใส ยกออกจากเตา จัดใส่ชาม โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชีตามชอบพร้อมเสิร์ฟ
สรุปความรู้ที่ได้จากรายวิชา
- ได้รับคาวมรู้จากการนำเครื่องปรุงอาหารว่าควรทำอย่างไร รู้ลำดับขั้นตอนในการทำแกงจืด
วิธีการที่ทำให้น้ำซุปหอมหวาน
ลำดับในการสอนเด็กในเวลาที่เรามาทดลองหรือพาเด็กมาทำอาหาร
ว่าเราควรพูดอย่างไรให้เด็กได้คิดในเวลาที่เราพาทำกิจกรรม
- ได้รับคาวมรู้จากการนำเครื่องปรุงอาหารว่าควรทำอย่างไร รู้ลำดับขั้นตอนในการทำแกงจืด
วิธีการที่ทำให้น้ำซุปหอมหวาน
ลำดับในการสอนเด็กในเวลาที่เรามาทดลองหรือพาเด็กมาทำอาหาร
ว่าเราควรพูดอย่างไรให้เด็กได้คิดในเวลาที่เราพาทำกิจกรรม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น