วันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2556

 23     September  2013


Science Experiences Management For Early Childhood   EAED 3207

Time 8:30 - 12:20 am
ครั้งที่  18


- อาจารย์ให้กลุ่มเพื่อนที่เขียนแผนเรื่องแกงจืด  ที่เพื่อนแต่ละกลุ่มได้คัดเลือกว่าแผนของกลุ่มไหนดีจากสัปดาห์ที่แล้ว  แล้วนำมาสอนเพื่อน














มีวิธีดังนี้

ส่วนประกอบ

ส่วนประกอบ


  • หมูสับ ½ ถ้วยตวง
  • วุ้นเส้นแช่น้ำ หั่นเป็นท่อนยาว 1 นิ้ว ½ ถ้วยตวง
  • คนอร์อร่อยชัวร์รสหมู ½ ช้อนชา
  • แครอทสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชีบุบ 1 ราก
  • คนอร์ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
  • ฟักหั่นเป็นชิ้น พอดีคำ 3 ถ้วยตวง (350 กรัม)
  • น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
  • ต้นหอม และผักชีซอยเป็นท่อนๆ 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ


  • นำหมูสับ วุ้นเส้น แครอทสับหมักกับคนอร์ผงปรุงรสหมูให้เข้ากัน แล้วพักไว้
  • ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟกลางจนเดือด ใส่รากผักชี และคนอร์ซุปหมูก้อนลงไป คนให้ละลาย
  • ใส่ฟักลงไป ต้มด้วยไฟอ่อนประมาณ 8-10 นาที ใส่หมูสับที่หมักไว้โดยปั้นเป็นก้อนๆ หากมีฟองให้ช้อนฟองออก
  • ต้มต่อจนส่วนผสมทั้งหมดสุก (ประมาณ 2 นาที) เมื่อฟักสุกจะเปลื่ยนเป็นสีใส ยกออกจากเตา จัดใส่ชาม โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชีตามชอบพร้อมเสิร์ฟ


สรุปความรู้ที่ได้จากรายวิชา

- ได้รับคาวมรู้จากการนำเครื่องปรุงอาหารว่าควรทำอย่างไร  รู้ลำดับขั้นตอนในการทำแกงจืด
วิธีการที่ทำให้น้ำซุปหอมหวาน 
ลำดับในการสอนเด็กในเวลาที่เรามาทดลองหรือพาเด็กมาทำอาหาร
ว่าเราควรพูดอย่างไรให้เด็กได้คิดในเวลาที่เราพาทำกิจกรรม








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น